Phân biệt khác nhau giữa Sổ Đỏ và Sổ Hồng

Chia sẻ tin này:

Về hình thức Sổ đỏSổ hồng có sự khác nhau về màu sắc. Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ và ở trang đầu tiên của sổ đỏ có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất“, còn đối với Sổ hồng cả 04 trang bên trong và bên ngoài đều có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất“. Đó là về hình thức bên ngoài, nhưng về tính chất pháp lý và hiệu lực của hai loại Giấy chứng nhận này là như nhau.

Sổ đỏ và Sổ hồng

1. Tính chất pháp lý của Sổ đỏ và sổ hồng là như nhau

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” – có màu hồng được quy định tại Nghị định số 60 -CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Trên Sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất (bao gồm: Số thửa đất, diện tích, loại đất, tờ bản đồ, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở trên đất (Bao gồm: Diện tích xây dựng, kết cấu nhà, số tầng…) do UBND Quận, huyện, Thị xã cấp.
  • Còn đối với Sổ đỏ – “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị gọi chung là nông thôn, được quy định tại Nghị định số 64 – CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và thông tư số 346/1998/TT – TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính, quy định loại đất được cấp theo Sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy sản. Sổ này màu đỏ và được UBND cấp huyện, thị xã cấp cho chủ sử dụng và đất ở khu vực nông thôn được cấp sổ đỏ thường là cấp cho Hộ gia đình, ít trường hợp cấp cho cá nhân.
  • Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản của Sổ đỏ và Sổ hồng. Nhưng về tính chất pháp lý và hiện lực của cả hai loại Giấy chứng nhận này là như nhau, đều được pháp luật và nhà nước đảm bảo quyền sở hữu, quyền sử dụng.

“Một số ý kiến cho rằng, Sổ hồng là loại được cấp đất có thời hạn như 50 năm hoặc 70 năm…còn Sổ đỏ là loại sổ cấp đất vĩnh viễn”

2. Thời hạn ghi trong sổ đỏ

Quan điểm như trên là không đúng. Việc nội dung Sổ đỏ và Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất được cấp có thời hạn hay vĩnh viễn là phụ thuộc vào từng loại đất, phụ thuộc vào quy hoạch hoặc mục đích nhà nước cấp đất cho chủ sử dụng…tuyệt đối không phụ thuộc vào màu sắc hay tên gọi của hai loại Giấy chứng nhận này. Thực tế có những loại đất nghi trong Sổ đỏ được cấp có thời hạn sử dụng 30 năm, 50 năm hoặc được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) và ngược lại, có những loại đất ghi trong Sổ hồng được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) hoặc chỉ được sử dụng 50 năm…

3. Thống nhất tên gọi về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để tránh gây nhầm lẫn và để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận, ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2008/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT thống nhất sử dụng chung một loại giấy chứng nhận và lấy tên là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo hai văn bản này thì Giấy chứng nhận này có màu hồng nhạt được áp dụng chung trong cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở trên đất và các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  • Đối với những loại “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” đã được cấp trước đó vẫn được pháp luật ghi nhận nguyên giá trị và giữ nguyên tính pháp lý. Những trường hợp sau đó chủ sử dụng thực hiện việc đổi sổ hoặc sang tên, chuyển nhượng…thì sẽ được cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới như đã nói ở trên.
  • Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ bao gồm: dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu, sang tên sổ đỏ, cho tặng, thừa kế, chuyển mục đích, hợp thửa, tách thửa nhà đất,… tại Sóc Trăng. Với phương châm tận tâm – uy tín – chuyên nghiệp – chu đáo.

Nếu quý khách hàng mong muốn được tìm hiểu về phân biệt sổ đỏ, sổ hồng, đừng ngần ngại liên hệ với Chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và mang đến cho Quý khách hàng dịch vụ tốt nhất. 

☛ LIÊN HỆ

Hotline/Zalo: 0706.348.304

Chia sẻ tin này:

Có thể bạn quan tâm